Chỉ cho bạn cách phát hiện tổ mối trong nhà đơn giản, chính xác

Chỉ cho bạn cách phát hiện tổ mối trong nhà đơn giản, chính xác

Mối là loài côn trùng có sức phá hoại rất lớn đối với các công trình xây dựng và nhiều vật dụng quan trọng của con người. Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, mối có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về vật chất và sức khỏe. Vậy làm thế nào để phát hiện tổ mối trong nhà một cách chính xác và hiệu quả? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu “Cách phát hiện tổ mối trong nhà đơn giản”.

cách phát hiện tổ mối trong nhà

Bài viết liên quan: Bật mí top 10 cách diệt mối dân gian cực hiệu quả tại nhà

Đặc tính sinh học và nơi sinh sống tổ mối

Mối sinh sống thành quần thể, có sự phân chia lao động rõ ràng giữa các đẳng cấp loài hình khác nhau. Trong quần thể mối có hai loại hình lớn: mối sinh sản và mối không sinh sản.

Mối sinh sản

Mối sinh sản bao gồm mối vua và mối chúa, là những cá thể có cơ quan sinh dục phát triển và đảm nhiệm vai trò sinh sôi nảy nở cho quần thể. Mối vua và mối chúa xuất phát từ mối cánh, là những cá thể trưởng thành có cánh bay ra khỏi tổ để giao phối. Sau khi giao phối, mối cánh rụng cánh và tìm kiếm nơi thích hợp để lập tổ mới. Mỗi tổ mối thường chỉ có một đôi mối vua, mối chúa nguyên thủy, nhưng một số loài mối có thể có nhiều đôi mối vua, mối chúa thứ cấp để tăng cường khả năng sinh sản. Mối chúa có thể đẻ hàng nghìn trứng mỗi ngày và sống đến 10 năm hoặc hơn.

Mối không sinh sản

Mối không sinh sản bao gồm mối lính và mối thợ, là những cá thể có cơ quan sinh dục không hoàn thiện và không thể sinh sản được. Mối lính và mối thợ có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và xây dựng tổ mối.

Mối lính

Mối lính là những cá thể có hàm trên hoặc ống trán phát triển, có khả năng tiết chất độc hoặc cắn xé kẻ thù. Mối lính là kẻ bảo vệ quần thể mối, chúng không tham gia xây dựng tổ mối và không tự lấy thức ăn cho mình, mà phải nhờ mối thợ mớm thức ăn.

Mối thợ

Mối thợ là những cá thể chiếm đa số trong quần thể mối, có cơ thể nhỏ và các chi phát triển. Mối thợ gánh vác mọi công việc trong tổ mối, như xây tổ, làm đường, chuyển trứng, hút nước, nuôi nấng mối non, tìm kiếm và tiêu hóa thức ăn. Mối thợ dùng đồ ăn và bùn, qua gia công kỹ lưỡng cho dính vào nhau để xây tổ. Có tổ chính và tổ phụ, là nơi chủ yếu để đàn mối sinh hoạt tập thể và sinh sống.

Nơi sinh sống tổ mối

Mối có thể sinh sống ở nhiều môi trường khác nhau, tùy thuộc vào loài và họ của chúng. Một số loài mối sống trong gỗ, một số loài mối sống trong đất, một số loài mối xây tổ trên mặt đất hoặc trên cây. Mỗi loại mối có những đặc điểm và thói quen sinh sống riêng biệt.

cách phát hiện tổ mối trong nhà
Nơi sinh sống tổ mối

Mối gỗ

Mối gỗ là những loài mối sống trong gỗ, chúng ăn phá gỗ và các chất hữu cơ khác trong gỗ. Mối gỗ có thể sống trong gỗ khô hoặc gỗ ẩm, tùy thuộc vào loài. Mối gỗ không xây tổ ngoài gỗ, mà chỉ tạo ra các lỗ hổng và các mạch trong gỗ. Mối gỗ có thể gây hại cho nhà cửa, đồ nội thất, sách vở và các vật dụng bằng gỗ khác. Một số loài mối gỗ phổ biến ở Việt Nam là mối gỗ khô Cryptotermes và mối gỗ ẩm Coptotermes.

Mối đất

Mối đất là những loài mối sống trong đất, chúng ăn phá đất và các chất hữu cơ trong đất. Mối đất có thể xây tổ trên mặt đất hoặc dưới mặt đất, tùy thuộc vào loài. Mối đất xây tổ bằng đất và bùn, có thể có hình dạng và kích thước khác nhau. Một số loài mối đất có thể xây tổ cao đến 10 mét và rất chắc chắn, tựa như pháo đài. Mối đất có thể gây hại cho nông nghiệp, làm suy giảm chất lượng đất và mất mùn. Một số loài mối đất phổ biến ở Việt Nam là mối đất Odontotermes, Macrotermes và Microtermes.

Mối cây

Mối cây là những loài mối sống trên cây, chúng ăn phá vỏ và gỗ của cây. Mối cây có thể xây tổ trên thân cây hoặc trên cành cây, tùy thuộc vào loài. Mối cây xây tổ bằng gỗ và bùn, có thể có hình dạng và kích thước khác nhau. Một số loài mối cây có thể xây tổ rất lớn và nặng, làm gãy cành cây. Mối cây có thể gây hại cho rừng, làm suy yếu và chết cây. Một số loài mối cây phổ biến ở Việt Nam là mối cây Nasutitermes và Microcerotermes.

Có thể bạn quan tâm: Tác hại của mối mọt đối với nhà ở như thế nào?

Cách phát hiện tổ mối trong nhà đơn giản

Tìm tổ mối bằng trực quan

Một cách đơn giản nhất để phát hiện tổ mối trong nhà là bằng mắt thường. Bạn có thể quan sát những dấu hiệu sau để tìm ra tổ mối:

Những đường ống bùn: Đây là những đường mui mà mối xây dựng để di chuyển từ tổ đến nơi lấy thức ăn. Những đường ống bùn thường có màu nâu đỏ hoặc đen, được làm từ đất, bùn và nước bọt của mối. Bạn có thể tìm thấy những đường ống bùn trên tường, trần nhà, sàn nhà, khung cửa, khung cửa sổ, đồ gỗ và các vật dụng bằng gỗ khác trong nhà.

Những vết hư hại trên gỗ: Mối thường ăn gỗ từ bên trong ra ngoài, làm cho gỗ bị rỗng ruột và mất độ bền. Bạn có thể dùng tay gõ nhẹ vào các bộ phận bằng gỗ, nếu nghe thấy tiếng ộp ộp hoặc thấy gỗ bị nứt, bong tróc, sụt lún hoặc có những lỗ nhỏ trên bề mặt gỗ thì có thể là dấu hiệu của sự phá hoại của mối.

Những vết hư hại trên tường: Một số loại mối có thể đào những đường hầm ngầm trong tường gạch hoặc tường ốp gỗ, làm cho tường bị mất kết cấu và xuống cấp. Bạn có thể nhận biết những vết hư hại trên tường bằng cách quan sát những vết nứt, bong bóng, lỗ hổng, vụn bê tông hoặc bụi nhám trên tường.

cách phát hiện tổ mối trong nhà
Tìm tổ mối bằng trực quan

Tìm tổ mối trong nhà bằng cách dựa vào dấu vết đặc trưng

Ngoài cách quan sát bằng mắt thường, bạn cũng có thể tìm tổ mối trong nhà bằng cách dựa vào những dấu vết đặc trưng mà mối để lại trong quá trình sinh hoạt và phá hoại. Những dấu vết đặc trưng của mối bao gồm:

Những mảnh vụn gỗ: Đây là những mảnh gỗ nhỏ mà mối thải ra khi ăn phá gỗ. Những mảnh vụn gỗ thường có màu nâu sẫm, hình dạng không đều và có thể có chứa những hạt đất hoặc bùn. Bạn có thể tìm thấy những mảnh vụn gỗ dưới sàn nhà, dưới đồ gỗ, trên bề mặt gỗ hoặc gần những đường ống bùn.

Những cánh mối: Đây là những cánh của mối cánh, là những cá thể trưởng thành có cánh bay ra khỏi tổ để giao phối. Sau khi giao phối, mối cánh rụng cánh và tìm nơi lập tổ mới. Những cánh mối thường có màu trắng hoặc nâu nhạt, có kích thước nhỏ và có thể có chứa những vân lông. Bạn có thể tìm thấy những cánh mối trên sàn nhà, trên cửa sổ, trên đèn hoặc gần những nơi có ánh sáng.

Những phân mối: Đây là những phân của mối, là những hạt nhỏ mà mối tiết ra khi tiêu hóa thức ăn. Những phân mối thường có màu nâu đậm, hình dạng tròn hoặc bầu dục và có thể có chứa những mảnh gỗ hoặc đất. Bạn có thể tìm thấy những phân mối trên sàn nhà, trên đồ gỗ, trên bề mặt gỗ hoặc gần những nơi có thức ăn của mối.

cách phát hiện tổ mối trong nhà
Tìm tổ mối trong nhà bằng cách dựa vào dấu vết đặc trưng

Tìm tổ mối trong nhà bằng vết tích biểu hiện ngầm bên trong

Ngoài cách quan sát bằng mắt thường và dựa vào dấu vết đặc trưng, bạn cũng có thể tìm tổ mối trong nhà bằng cách phát hiện những vết tích biểu hiện ngầm bên trong của mối. Những vết tích này thường không dễ nhìn thấy, nhưng có thể cho biết sự phá hoại của mối ở bên trong gỗ, tường hoặc các cấu kiện khác. Những vết tích biểu hiện ngầm bên trong của mối bao gồm:

Những âm thanh bục bục: Đây là những âm thanh do mối tạo ra khi ăn phá gỗ từ bên trong ra ngoài, làm cho gỗ bị rỗng ruột và mất độ bền. Bạn có thể dùng búa hoặc tay gõ nhẹ vào các bộ phận bằng gỗ, nếu nghe thấy những âm thanh bục bục như gõ mõ thì có thể là dấu hiệu của sự phá hoại của mối.

Những mùi hôi: Đây là những mùi hôi do mối tiết ra khi sinh hoạt và phân hủy gỗ và các chất hữu cơ khác. Những mùi hôi thường có mùi như mùi nấm mốc, mùi ẩm ướt hoặc mùi chua. Bạn có thể ngửi thấy những mùi hôi ở những nơi có tổ mối hoặc có sự phá hoại của mối.

Những nhiệt độ khác biệt: Đây là những nhiệt độ khác biệt do mối tạo ra khi sinh hoạt và phát ra nhiệt. Những nhiệt độ khác biệt thường cao hơn nhiệt độ xung quanh, đặc biệt là ở những nơi có tổ mối hoặc có sự phá hoại của mối. Bạn có thể dùng máy đo nhiệt độ hoặc tay để cảm nhận những nhiệt độ khác biệt ở những nơi có nghi ngờ có mối.

cách phát hiện tổ mối trong nhà
Tìm tổ mối trong nhà bằng vết tích biểu hiện ngầm bên trong

Tại sao phải diệt tổ mối trong nhà?

Có nhiều lý do để bạn phải diệt tổ mối trong nhà, đó là:

  • Bảo vệ sức khỏe: Mối có thể tạo ra những mùi hôi, những phân mối, những chất độc hoặc những vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của con người. Những người sống trong nhà có mối có thể bị dị ứng, viêm mũi, ho, hen suyễn, viêm phổi hoặc các bệnh nhiễm trùng khác.
  • Bảo vệ tài sản: Mối có thể ăn phá gỗ và các chất hữu cơ khác trong nhà, làm cho chúng bị hư hại, mất giá trị và mất tính thẩm mỹ. Mối có thể gây hại cho nhà cửa, đồ nội thất, sách vở, quần áo và các vật dụng bằng gỗ khác.
  • Bảo vệ an toàn: Mối có thể đào những đường hầm ngầm trong tường, sàn nhà, cột nhà, mái nhà hoặc các cấu kiện khác, làm cho chúng bị mất kết cấu và xuống cấp. Mối có thể gây nguy hiểm cho an toàn của ngôi nhà và người sống trong đó, có thể gây sập nhà, chập điện, cháy nổ hoặc các tai nạn khác.

Xem thêm: Hướng dẫn cách diệt mối trong tường nhà tận gốc vô cùng đơn giản

Cách xử lý khi phát hiện tổ mối trong nhà

Khi phát hiện tổ mối trong nhà, bạn cần xử lý nhanh chóng và triệt để để ngăn chặn sự phá hoại của mối. Có nhiều cách xử lý khi phát hiện tổ mối trong nhà, đó là:

  • Dùng các phương pháp dân gian
  • Dùng thuốc diệt mối
  • Thuê dịch vụ diệt mối

Bài viết trên của Diệt Mối 5S đã giúp bạn có thêm các cách phát hiện tổ mối trong nhà cực đơn giản. Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Quý khách hàng cũng có thể tìm hiểu thêm dịch vụ diệt mối tại nghệ an, diệt mối hà tĩnh của chúng tôi!!!

Đánh giá bài này post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 462 682