Mối gây hại cho sức khỏe con người như thế nào?

Mối gây hại cho sức khỏe con người như thế nào?

Mối là loài côn trùng sống theo đàn, có khả năng phá hoại nhiều loại vật liệu như gỗ, giấy, vải, da… Mối không chỉ gây thiệt hại về kinh tế, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con người. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về “Mối gây hại cho sức khỏe con người như thế nào?”.

mối gây hại cho sức khỏe con người

Những thiệt hại do loài mối gây ra

Mối thường sống theo đàn, làm ổ tại những nơi có độ ẩm cao. Chúng ta thường bắt gặp nhiều nhất là các loài mối vua, mối cánh đen, mối thợ,… Hàng năm, nhiều công trình xây dựng bị thiệt hại nghiêm trọng lên đến hàng tỷ đồng do mối gây ra. Ngoài ra, mối còn tấn công các loại đồ dùng trong nhà, hệ thống đê điều, thuyền, tàu,…

Mối không chỉ gây ra những thiệt hại về vật chất, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con người. Mối có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp, da, mắt, tâm lý,… do nấm mốc, vi khuẩn, phấn hoa, chất thải của mối phát tán ra không khí. Mối cũng có thể gây ra những tai nạn bất ngờ cho các thành viên trong gia đình, nếu chẳng may khung tranh, cửa gỗ,… bị mối ăn rỗng và đổ sập.

mối gây hại cho sức khỏe con người
Những thiệt hại do loài mối gây ra

Xem thêm: Hướng dẫn cách diệt mối trong tường nhà tận gốc vô cùng đơn giản

Mối gây hại cho sức khỏe con người như thế nào?

Mối gây hại cho sức khỏe con người bằng nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào loại mối, mức độ nhiễm mối, mức độ nhạy cảm của người bị ảnh hưởng. Dưới đây là một số tác hại phổ biến của mối đối với sức khỏe con người:

Tác hại gây ra tâm lý lo lắng, sợ hãi

Mối là loài côn trùng gây sợ hãi cho nhiều người, đặc biệt là những người sợ côn trùng. Sự xuất hiện của mối trong nhà có thể khiến người ta cảm thấy lo lắng, bất an, mất ngủ. Người ta cũng có thể cảm thấy ghê tởm, kinh hãi khi nhìn thấy mối bò lổm ngổm, bay lượn, hay để lại những dấu vết bẩn thỉu. Mối cũng có thể gây ra những âm thanh khó chịu, như tiếng gõ, tiếng kêu, tiếng rít,… khiến người ta khó ngủ, khó nghỉ ngơi.

Tiếng động vào ban đêm tác hại đến giấc ngủ

Một trong những tác hại của mối đối với sức khỏe con người là gây ra tiếng động vào ban đêm. Mối thường hoạt động vào ban đêm, khi chúng ăn gỗ, đào hang, di chuyển,… chúng có thể gây ra những tiếng động nhỏ nhưng liên tục, làm phiền giấc ngủ của người dân. Nếu không có giấc ngủ ngon, người ta có thể bị mệt mỏi, căng thẳng, giảm năng suất làm việc, học tập. Ngoài ra, tiếng động của mối cũng có thể làm giảm chất lượng âm thanh của các thiết bị điện tử, như ti vi, loa, máy tính,…

Làm thế nào để diệt mối hiệu quả

Sau đây là một số phương pháp diệt mối an toàn và hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

Phương pháp thiên nhiên

Phương pháp thiên nhiên là cách diệt mối bằng những nguyên liệu tự nhiên, không gây hại cho sức khỏe và môi trường. Bạn có thể sử dụng những nguyên liệu sau để diệt mối:

Xà phòng: Xà phòng có chứa các chất béo và natri hydroxide, có thể làm suy yếu hệ hô hấp của mối và khiến chúng chết. Bạn chỉ cần pha xà phòng với nước và xịt vào nơi có mối, lặp lại 3-4 ngày liên tục.

Muối và nước ấm: Muối có chứa natri clorua, có thể làm mất nước và làm khô da của mối, khiến chúng chết. Bạn chỉ cần pha muối với nước ấm theo tỷ lệ 1:2 và xịt vào nơi có mối, lặp lại 3-4 ngày liên tục.

mối gây hại cho sức khỏe con người
Phương pháp thiên nhiên

Dầu cây trà: Dầu cây trà có chứa terpinen-4-ol, có tác dụng khử trùng, diệt khuẩn và diệt mối. Bạn chỉ cần pha dầu cây trà với nước theo tỷ lệ 1:2 và xịt vào nơi có mối, lặp lại 3-4 ngày liên tục.

Ớt cay: Ớt cay có chứa capsaicin, có thể làm kích thích hệ thần kinh của mối và khiến chúng chết. Bạn chỉ cần nghiền ớt cay với nước và xịt vào nơi có mối, lặp lại 3-4 ngày liên tục.

Phương pháp nhân tạo

Phương pháp nhân tạo là cách diệt mối bằng những hóa chất hoặc thiết bị có tác dụng diệt mối. Bạn có thể sử dụng những phương pháp sau để diệt mối:

Thuốc diệt mối: Thuốc diệt mối là những hóa chất có tác dụng làm chết mối, có thể dạng bột, gel, lỏng, xịt,… Bạn có thể mua thuốc diệt mối tại các cửa hàng nông dược hoặc các công ty chuyên diệt mối. Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì thuốc và tuân thủ theo. Bạn cũng cần đeo găng tay, khẩu trang, kính bảo hộ và quần áo bảo hộ khi sử dụng thuốc. Bạn cũng cần giữ thuốc xa tầm tay trẻ em và vật nuôi, không để thuốc gần nguồn lửa hoặc nhiệt độ cao. Bạn cũng cần thu gom và xử lý bao bì thuốc theo quy định của cơ quan có thẩm quyền. Một số loại thuốc diệt mối phổ biến là Mythic 240sc, Lenfos 50ec, PMC 90, Agenda 25ec, Cislin 2.5 Ec, Termize 200sc, Requiem 1 RB, M4, Premise 200SC,…

Nhử mối: Nhử mối là những hộp nhựa hoặc giấy có chứa mồi laced với hóa chất diệt mối. Bạn có thể đặt nhử mối ở những nơi có mối hoặc có khả năng bị mối tấn công, như khe hở, góc tường, gầm bàn, gầm giường, gầm tủ… Mối thợ sẽ ăn mồi và mang về tổ, lây nhiễm cho các con mối khác. Sau một thời gian, mối sẽ bị chết từ từ. Bạn cần kiểm tra và thay thế nhử mối thường xuyên, khoảng 2-3 tháng một lần. Một số loại nhử mối phổ biến là Sentricon, Exterra, Nemesis, Firstline, Hex-Pro,…

mối gây hại cho sức khỏe con người
Phương pháp nhân tạo

Có thể bạn chưa biết: Top 9 thuốc diệt mối chính hãng không thể bỏ qua

Bơm khí: Bơm khí là phương pháp diệt mối bằng cách bơm khí độc vào ổ mối, làm chết mối trong vòng vài giờ. Bạn cần thuê các chuyên gia diệt mối để thực hiện phương pháp này, vì nó đòi hỏi thiết bị và kỹ năng chuyên nghiệp. Bạn cũng cần sơ tán khỏi khu vực bơm khí trong thời gian diệt mối, vì khí độc có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Một số loại khí độc được sử dụng để diệt mối là methyl bromide, sulfuryl fluoride, phosphine,…

Điện cao tần: Điện cao tần là phương pháp diệt mối bằng cách sử dụng thiết bị phát ra sóng điện từ cao tần, làm nóng và làm chết mối. Bạn cần thuê các chuyên gia diệt mối để thực hiện phương pháp này, vì nó đòi hỏi thiết bị và kỹ năng chuyên nghiệp. Bạn cũng cần di chuyển các vật dụng có chứa kim loại ra khỏi khu vực diệt mối, vì chúng có thể gây nhiễu sóng điện từ. Phương pháp này có thể diệt mối hiệu quả, nhưng không thể diệt mối tận gốc, vì mối có thể di chuyển sang các khu vực khác như diệt mối hà tĩnh.

Bài viết trên là những thông tin về mối gây hại cho sức khỏe con người như thế nào và cách diệt mối hiệu quả mà diệt mối tại nghệ an 5S muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cùng một số biện pháp để bảo vệ gia đình mình. Nhưng nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình này, hãy liên hệ ngay với diệt mối nghệ an 5S để được hỗ trợ nhanh nhất!

Đọc thêm: Danh sách các loại thuốc diệt mối sinh học hiệu quả, an toàn

Đánh giá bài này post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 462 682